Mỹ phê duyệt thiết bị giảm cân bằng cách hút thức ăn ra khỏi dạ dày

Vụ Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa khiến cả thế giới bất ngờ khi phê duyệt một thiết bị giảm cân khá kỳ lạ đó là hút trực tiếp thức ăn ra khỏi dạ dày của bạn.

Nge có vẻ hơi thô tục nhưng thiết bị này được thiết kế để giúp bạn giảm cân bằng cách loại bỏ một phần ba những gì bạn ăn trước khi cơ thể của bạn có thời gian tiêu hóa và hấp thụ.

1

Với sự chấp thuận của FDA, thiết bị có tên AspireAssist sẽ được gợi ý cho các bệnh nhân đang phải vật lộn với chứng béo phì. Nó là giải pháp giảm cân rẻ hơn, dễ dàng hơn và không cần phẫu thuật.

Thiết bị cầm tay này hoạt động bằng cách kết nối với một ống trong dạ dày. Ống này được đưa vào bằng một ca tiểu phẫu kéo dài 15 phút. Một cổng nhỏ gắn trên da sẽ là nơi bạn gắn máy với đường ống nối vào dạ dày.

Khi bạn bật máy, những gì bạn ăn trong vòng 20 phút trước sẽ được hút ra khỏi cơ thể. Đường ống nằm ở phía trên dạ dày nên nó chỉ có thể hút được 30% dung lượng của dạ dày.

FDA xem xét kết quả thử nghiệm lâm sàng trên 111 người sử dụng thiết bị song song với áp dụng lối sống phù hợp (điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, kiểm soát căng thẳng và tập thể dục thường xuyên), sau đó so sánh với nhóm 60 người chỉ thay đổi lối sống mà không dùng thiết bị. Nhóm sử dụng AspireAssist giảm trung bình 12,1% trọng lượng cơ thể sau một năm, so với 3,6% ở nhóm không dùng.

“AspireAssist cung cấp phương pháp hiệu quả nhằm kiểm soát lượng calorie hấp thụ, nguyên tắc chủ chốt trong liệu pháp quản lý cân nặng”, tiến sĩ William Maisel, phó giám đốc khoa học tại Trung tâm Thiết bị Sức khỏe X-quang thuộc FDA, cho biết. “Các bệnh nhân cần được theo dõi thường xuyên và tuân theo lối sống lành mạnh để phát triển thói quen ăn uống khỏe mạnh hơn và giảm hấp thụ calorie”.

Tuy nhiên, FDA cũng cảnh báo về một số tác dụng phụ như khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, táo bón và tiêu chảy. Việc lắp hay tháo ống cao su cũng có thể kéo theo các triệu chứng từ đau họng đến chảy máu và viêm phổi, dị ứng quanh nơi đặt van.