Để giảm cân, cần ăn – uống gì trước và sau khi tập thể dục?

Cà phê

Theo các nhà nghiên cứu Úc, uống cà phê trước khi tập thể dục giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn và thú vị nhiều hơn những người không uống cà phê trước khi tập. Hơn nữa, nhóm uống cà phê trước khi tập cũng ăn ít hơn 18% vào giờ ăn trưa.

Các chuyên gia nói rằng uống cà phê trước khi tập thể dục giúp thúc đẩy động lực tập thể dục và giúp bạn gắn bó với thói quen tập thể dục. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng Linzy Unger tại Bệnh viện phẫu thuật đặc biệt ở thành phố New York (Mỹ), nếu bạn không có thói quen uống cà phê hoặc trà thì việc uống loại nước này trước khi tập thể dục có thể gây tăng nhịp tim hoặc đau bụng.

Hạnh nhân

Loại hạt này chứa protein, vốn được cơ thể sử dụng để xây dựng cơ bắp, theo bà Unger. Hạnh nhân cũng cung cấp chất béo lành mạnh và axit amin arginine, giúp cải thiện lưu lượng máu đi khắp cơ thể khi tập luyện. Trong thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế Thể thao Dinh dưỡng cho thấy ăn hạnh nhân trước khi đi xe đạp giúp đốt cháy nhiều calo hơn những người ăn lượng bánh nướng tương đương.

Chuối

Nếu bạn sẽ hoạt động thể chất trong hơn một giờ, và muốn tiếp nhiên liệu để tập thì chuối là loại thực phẩm thích hợp lúc này, bà Unger nói. Chuối cung cấp carbohydrate và chất dinh dưỡng, và khoảng 9% nhu cầu kali hằng ngày. Không có đủ kali có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp. Vì lý do đó, các thực phẩm giàu khoáng chất, chẳng hạn như chuối, nước dừa, là thực phẩm lý tưởng trước khi tập thể dục.

Sau khi chơi thể thao

Sữa chua

Cũng tương tự như hạnh nhân, sữa chua giàu protein sẽ giúp ích cho quá trình xây dựng cơ bắp. Không những thế, sữa chua cũng thích hợp sau giờ tập thể dục bởi dễ dàng hơn so với ăn thịt bò hay thịt gà.

Quả việt quất

Sau khi tập thể dục, cơ thể bạn cần protein cho cơ bắp và carbohydrate để bổ sung dự trữ năng lượng. Loại quả này không chỉ giàu protein, catbohydrate mà còn giàu chất chống oxy hóa, có thể giảm bớt cơn đau nhức sau tập luyện. Theo một nghiên cứu của Đại học Massey (New Zealand), vận động viên nhấm nháp môt ly sinh tố quả việt quất trước và sau khi tập luyện giúp phục hồi nhanh cơ hơn so với những người không.

de-giam-can-can-uong-gi-truoc-va-sau-khi-tap-duc